เทอโบซีเอ็นซีในแฟรซไดร์ บูทดอส ไม่ต้องมีฮาร์ดดิสหรือซีดีรอม

ฟรีแวร์, ทำงานบนดอส

เทอโบซีเอ็นซีในแฟรซไดร์ บูทดอส ไม่ต้องมีฮาร์ดดิสหรือซีดีรอม

Postโดย suwatpb วันที่ 08 ต.ค. 2012, 13:16

ผมลอกมาจากบันทึกนี้นะครับ .. ถ้าต้องดูรูปประกอบก็เชิญชม
http://www.facebook.com/note.php?saved&&note_id=351080778318080


ถ้าคุณมีคอมพิวเตอร์ ที่เมนบอร์ดต่อจอภาพได้เลย(หรือต้องเสียบการ์ดจอก็ได้) มีพอร์ทขนาน มีพอร์ทยูเอสบี และมีแฟรซไดร์สัก 1-4 กิ๊กกะไบท์..ก็มีความเป็นไปได้มากที่คุณจะประหยัดตังค์ได้อีกมากในการใช้ระบบซีเอ็นซี.. เพราะคุณต้องการเครื่องคอมที่มีแต่เมนบอร์ด ซีพียู แรม และพาวเวอร์ซัพพลายเท่านั้น ไม่จำเป็นต้องมีฮา์ร์ดดิส ซีดีรอมไดร์ หรือฟ๊อปปี้ไดร์ ไม่ต้องมีเคสคอมก็ได้ ไม่ต้องยุ่งกับสายไฟและการ์ดต่างๆมากมาย


วิธีการแค่เสียบแฟรชไดร์ค้างไว้ในพอร์ทยูเอสบีค้างไว้ แล้วเปิดเครื่อง เซ็ทไบออสให้บูทจากแฟร็ชไดร์ แล้วก็เซฟไอออส รอเครื่องรีสตาร์ทอีกรอบ แค่นี้เครื่องคอมของคุณก็โหลดโปรแกรมเทอโบซีเอ็นซีให้ใช้งานได้ทันทีเลย อ่านเขียนไฟล์ได้ปกติเหมือนใช้ฮาร์ดดิส สะดวกในการย้ายไฟล์จากเครื่องคอมฯที่ใช้เขียนแบบมาที่เครื่องคอมฯที่ใช้คุมโต๊ะตัดงานหรือเครื่องซีเอ็นซีด้วยครับ


ขั้นตอนการทำก็คือ เช้คว่าเมนบอร์ดและไบออสของคุณอนุญาติให้บูทจากแฟรชไดร์ได้หรือไม่..ถ้าไม่ได้ยกเลิกเลยครับ

ให้ลองวิธีการบูทจากแผ่นซีดีรอมแทน และเรียกใช้งานโปรแกรมเทอโบซีเอ็นซีบนแฟรชไดร์ แต่ถ้าได้ ก็ทำขั้นต่อไปคือ ต้องทำให้แฟรชไดร์บูทได้ก่อนโดยหาโปรแกรมจากเอชพีมาฟอร์แมทแฟรชไดร์ที่คุณมี ฟอร์แม็ทเสร็จก็ก๊อปปี้โปรแกรมเทอโบซีเอ็นซีและไฟล์ออโต้เซคจุดแบทที่ผมทำไว้ให้ใส่รวมกันไว้ที่รูทของแฟรชไดร์ ก็เป็นอันเสร็จสิ้นพร้อมใช้งาน


วิธีการเป็นขั้นตอนอย่างละเอียด (ขั้นตอนนี้ใช้คอมฯที่ต่อเน็ทได้เพื่อดาวน์โหลดและฟอร์แมทแฟรชไดร์..เครื่องนี้ต้องมีพอร์ทยูเอสบีด้วย)ผมรวบรวมไฟล์ทั้งหมดที่ต้องใช้ในข้อต่อๆไปไว้ให้แล้ว ดาวน์โหลดได้ที่นี่ http://www.iiibaa.com/turbousb.rar หรือจะอ่านตามขั้นตอนนี้เพื่อความเข้าใจที่ดีขึ้นก็ได้..แต่ไม่จำเป็นต้องไปดาวน์โหลดไฟล์ต่อๆไปที่ผมลิ้งค์ไว้...ข้อแตกต่างคือโปรแกรมเทอโบซีเอ็นซีที่ผมใส่ไว้ใน turbousb.rar มีไม่กี่ไฟล์แค่พอให้ใช้งานได้ ไม่มีคู่มือหรือรูปประกอบ..แต่ผมมีไฟล์ตัวอย่างจีโค๊ดที่เป็นจุดซีเอ็นซีให้สามไฟล์ และไฟล์ turbocnc.ini ที่ปรับมาให้แล้วในเบื้องต้นเพื่อใช้ทดลองเล่นโดยไม่ต้องมีโต๊ะตัดงานหรือเครื่องซีเอ็นซี... ถ้าคุณดาวน์โหลดไฟล์ตามลิ้งค์ต่อไปนี้เอง ก็อาจได้ไฟล์ที่ใหม่กว่า แต่จะไม่มีตัวอย่างโค๊ดให้และไฟล์ turbocnc.ini เดิมๆที่ต้องมาปรับค่าเองในแต่ละแกน
1. เปิดไปที่นี่ http://tinyempire.com/notes/ntldristemp.htm แล้วดาวน์โหลดไฟล์ ntldrusb.zip (745 k) คือลิ้งค์ด้านล่างนี้คลิ้กแล้วเซฟไว้ที่หน้าจอได้เลย http://tinyempire.com/notes/files/ntldrusb.zip (745 k) ได้มาแล้วก็ดับเบิ้ลคลิ้กเปิดดูรายการไฟล์ แตกออกมาแค่สองรายการนี้ โดยวางไว้ที่หน้าจอหรือเดสท๊อป 1.dos system files 2. HPUSBFW.EXE2. เปิดไปที่นี่ http://www.dakeng.com/turbo.html เพื่อดาวน์โหลดโปรแกรมเทอโบซีเอ็นซี http://www.dakeng.com/tcnc_lt.zip (342 k)
ได้มาแล้วก็ยังไม่ต้องทำอะไรกับไฟล์นี้3. เปิดโปรแกรมโน๊ตแพด Notepad made พิมพ์คำว่า TURBOCNC.EXE ใส่ลงไป แล้วเซฟให้เป็นชื่อและนามสกุลนี้ autoexec.bat ระวังอย่าให้มี .txt ต่อท้ายมาด้วย เซฟไว้บนหน้าจอเดสท๊อปเหมือนไฟล์อื่นๆ ไฟล์นี้ทำหน้าที่เรียกโปรแกรมเทอโบซีเอ็นซีให้ขึ้นมาทำงาน4. นำแฟรชไดร์ใส่ไปในพอร์ทที่เครื่องคุณ แล้วก็ดับเบิ้ลคลิก HPUSBFW.EXE เลือกชื่อแฟรชไดร์ของคุณ เลือกเป็น FAT32 ใส่คำว่า CNC ในช่อง Volume label แล้วคลิ้กในกล่องสี่เหลี่ยมหน้าคำว่า Create a DOS startup disk จากนั้นคลิ้กจุดวงกลมอันล่างคือ using DOS system file located at : แล้วก็คลิ้กปุ่มสี่เหลี่ยมท้ายช่องว่าง ไปเลือกโฟลเดอร์ dos system files ที่แตกไว้ในข้อ1. สุดท้าย คลิ้กปุ่ม Start ตอบยืนยันอีกรอบ โปรแกรมจะล้างข้อมูลทั้งหมดในแฟรชไดร์อันนั้นและทำให้มันบูทคอมพิวเตอร์ด้วยระบบดอสของวินโดว์98ได้5. ย้ายไฟล์ autoexec.bat มาใส่ไว้ในแฟรชไดร์ และแตกไฟล์ tcnc_lt.zip ใส่ลงไปที่แฟรชไดร์ทั้งหมดเช่นกัน ดูให้แน่ว่าไฟล์ TURBOCNC.EXE และ autoexec.bat อยู่ที่เดียวกันคือรูทของแฟรชไดร์ ถ้าไม่ใช่ก็ย้ายใ้ห้รวมกันให้เรียบร้อย.. เป็นอันเสร็จขั้นตอนทั้งหมด-- ในส่วนของแฟรชไดร์เสร็จแล้วขั้นตอนต่อไปเปิดเครื่องที่คุณจะใช้ควบคุมโต๊ะตัดงานหรือเครื่องซีเอ็นซี... เปิดขึ้นมาระหว่างบูทให้กดปุ่มที่คีย์บอร์ดเพื่อเข้าไปเซ็ทไบออก..ซึ่งแต่ละเครื่องไม่เหมือนกันเช่นปุ่ม Delete Tab F1 อะไรประมาณนี้ คุณต้องดูเอาเอง แล้วเข้าไปปรับให้เครื่องคุณบูทจากแฟรชไดร์ได้ แล้วก็เซฟ เครื่องจะเริ่มรีสตาร์ทอีกครั้งระหว่างนี้รีบเสียบแฟรชไดร์เข้าไปก่อน ... แค่นี้ครับ เสร็จแล้ว จะบูทใ้ห้ไปหยุดที่หน้าจอต้อนรับโปรแกรมเทอโบซีเอ็นซีเลยครับ

กดอีกปุ่มเดียวก็เข้าหน้าจอหลักโปรแกรม พร้อมทำงาน :62

suwatpb
Master
 
ข้อความ: 432
เป็นสมาชิกตั้งแต่: 30 มิ.ย. 2009, 10:14
ภูมิลำเนา: http://www.funcnc.com/

Re: เทอโบซีเอ็นซีในแฟรซไดร์ บูทดอส ไม่ต้องมีฮาร์ดดิสหรือซีดีรอม

Postโดย suwatpb วันที่ 08 ต.ค. 2012, 13:35

รูปประกอบของขั้นตอนที่ 4. ไปดูตามลิ้งค์บนสุดนะครับ..

ถ้ามีคนถามว่าแล้วทำไมไม่ใช้แผ่นฟอบปี้ดิส หรือแผ่นซีดีบูท ทั้งๆที่บูทได้เหมือนกัน .. คืออย่างนี้ครับ

แผ่นฟ๊อปปี้ขนาดความจุน้อย1.4เม็กเอง ถ้ามีไฟล์จีโค๊ดหลายไฟล์หรือใหญ่มาก เอามาไม่หมด ไฟล์โปรแกรมรวมๆกัน(ใช้พื้นที่1เม็ก)กับไฟล์จีโค๊ดแผ่นก็อาจรับไม่ไหวเหมือนกัน เขียนอ่านก็ช้าและพังเร็ว รับโปรแกรมในแผ่นนี้จะช้ามาก

แผ่นซีดีหรือดีวีดีล่ะ.. มันก็ต้องมีไดร์ซีดีรอมกินไฟ มีปัญหาแผ่นเป็นรอยขีดข่วน-สะดุด และมันเขียนค่าต่างๆที่โปรแกรมจะเขียนลงไม่ได้เพราะทำงานในโหมดดอสจะไปหาไดร์เวอร์มาก็ยุ่งยาก..ในยุคเก่าจึงใช้ซีดีแค่บูทขึ้นมาให้ได้ก่อน แล้วใช้แฟรชไดร์ลงโปรแกรมเทอโบซีเอ็นซีพร้อมจีโค๊ดทำงาน

แฟรชไดร์และโปรแกรมฟอแมทยุคใหม่อำนวยความสะดวกให้ ก็เลยไม่ต้องง้อสองวิธีการแรก... เครื่องเปลือยๆไม่มีเคสหรือกล่องทั้งหลายทำงานได้เลย ถ้าจะประกอบเองก็เมนบอร์ดมือสองไม่ถึงพันบาท ซีพียูมือสองบวกพัดลม แรมสักแผงเดียว และพาวเวอร์ซัพพลายมือสอง..ซื้อมาแค่นี้เสร็จแล้วครับ
แต่เมนบอร์ดต้องมีพอร์ทขนาน พอร์ทยูเอสบี และมีชิพจอภาพบนบอร์ดเลยยิ่งดี ถ้าไม่มีต้องซื้อการ์ดจอใส่อีก ส่วนจอภาพแบบถูกๆมีเยอะเลยครับ เอาทั้งหมดมาใส่รวมไว้กับบอร์ดชุดขับมอเตอร์กล่องเดียวเลยก็ได้..

เป็นอีกหนึ่งทางเลือก..พิจารณาดูครับ

สำหรับโปรแกรมมัค3.. มินิเอ็กพี ลองดูกันบ้างหรือยังครับ :51

suwatpb
Master
 
ข้อความ: 432
เป็นสมาชิกตั้งแต่: 30 มิ.ย. 2009, 10:14
ภูมิลำเนา: http://www.funcnc.com/

Re: เทอโบซีเอ็นซีในแฟรซไดร์ บูทดอส ไม่ต้องมีฮาร์ดดิสหรือซีดีรอม

Postโดย sanya kawprathd วันที่ 08 ต.ค. 2012, 13:57

ขอบคุณครับพี่suwatpb เป็นอีกหนึ่งทางเลือกเลยครับ :50
sanya kawprathd
Basic
 
ข้อความ: 85
เป็นสมาชิกตั้งแต่: 19 ก.ค. 2009, 11:29

Re: เทอโบซีเอ็นซีในแฟรซไดร์ บูทดอส ไม่ต้องมีฮาร์ดดิสหรือซีดีรอม

Postโดย suchit วันที่ 29 ต.ค. 2012, 23:52

ขอบคุณมากครับ มีอะไรดี ๆ น่าสนใจมาก
ขอเป็นกำลังใจให้ครับ
suchit
 
ข้อความ: 4
เป็นสมาชิกตั้งแต่: 18 เม.ย. 2008, 23:17


ย้อนกลับไปยัง TurboCNC

ใครออนไลน์บ้างเอ่ย

สมาชิก 0 ท่าน และ ผู้เยี่ยมชมอีก 1 ท่าน กำลังเยี่ยมชมกระดานนี้อยู่


cron